nghề kho cá làng vũ đạiCái tên Làng Vũ Đại là tên một ngôi làng trong bộ phim nổi tiếng được chuyển thể từ các tác phẩm văn học nhà văn Nam Cao . Đầu năm 2000, nghề kho cá của làng đã giúp nhiều hộ gia đình trở thành triệu phú

Vượt qua tâm lý, tư tưởng tiểu nông

Hoàng Đại là vùng quê thuần nông, đất ruộng chiêm trũng là chủ yếu, người nông dân nơi đây vốn gắn liền với việc trồng lúa, hoa màu và nghề dệt vải đũi truyền thống. Trước khi kinh tế thị trường gõ cửa, với kiểu kinh tế cự cấp tự túc, lệ thuộc vào điều kiện tự nhiên, thu nhập thấp nên đời sống bà con còn nhiều khó khăn.

“Cái khó, ló cái khôn”, một số hộ gia đình đã tìm con đường đi mới vượt qua nghèo đói từ chính niêu cá kho mặn ăn dần trong những ngày gian khó. Một trong những hộ gia đình đi tiên phong của hướng đi mới này là gia đình ông Trần Luận. Năm 1998, ông Trần Luận bắt đầu khởi nghiệp với món ăn truyền thống của làng quê nghèo ở tuổi U50 khi thấy có nhiều người muốn đặt làm quà biếu. Đây là thời điểm gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn, như nhiều gia đình khác trong làng, với vài sào ruộng trồng lúa và hoa màu, vợ chồng dệt vải mỗi tháng được vài trăm ngàn, dù làm ngày làm đêm cũng không đủ nuôi con ăn học. Ba người con học đại học, mỗi tháng chi phí hết 2 chỉ vàng, phải vay ngân hàng và người thân quen cả trăm triệu đồng. Ông chia sẻ : “Nhưng nhờ những nồi cá kho của gia đình, các con đang học đại học giới thiệu và chuyển món cá kho đến với nhiều khách hàng Hà Nội, ai ăn cũng khen ngon, rồi người nọ truyền tai người kia đặt mua nên cũng có thêm thu nhập, nuôi con ăn học và trả nợ dần”.

Cá kho là món ăn quen thuộc đối với mọi gia đình nhưng sản phẩm cá kho bán trên thị trường lúc ấy là một sản phẩm quá lạ lẫm, chưa có đơn vị nào kinh doanh, khách hàng e dè chuyển tiền trước. Gia đình ông phải nhận đơn hàng rồi bố trí người giao tận nhà cho khách xem, thậm chí cho ăn thử rồi mới nhận tiền.

nghề kho cá làng vũ đại

Nghiệp, cậu con trai học đại học ngành Công Nghệ thông tin trường ĐH Công Nghệ - ĐH QGHN cứ khoảng 5-6h sáng ra bến xe nhận cá kho gia đình chuyển lên để giao cho khách hàng xong mới về đi học. Ông Luận chạy xe máy cả trăm km để giao cho khách hàng ở Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương từng niêu cá. Vất vả nhưng nhận được những cuộc gọi điện thoại cảm ơn vì món ăn ngon là gia đình ông vui lắm. Đây là động lực cho những ý tưởng kinh doanh tiếp theo.

Các gia đình khác ở làng lúc này cũng chỉ bán cá kho vào dịp Tết khi có nhiều người đặt mua, cá kho vẫn chưa phải là sản phẩm hàng hóa thực thụ.

Vươn ra thế giới

Dù có mơ mộng như thế nào, không ai ở Đại Hoàng có thể nghĩ niêu cá kho của làng lại có thể chu du khắp thế giới, đáp ứng nhu cầu ẩm thực của khách hàng, không chỉ làm giàu cho quê hương mà còn góp phần quảng bá con người và quê hương Đại Hoàng. Công đầu tiên ấy thuộc về cậu con trai của ông Trần Luận, Trần Bá Nghiệp với việc kinh doanh thông qua thương mại điện tử nhờ Internet và Google.

Năm 2009, chàng trai Trần Bá Nghiệp mày mò quảng bá đặc sản này trên Internet qua các trang tin rao vặt, nhờ đó khách hàng biết đến nhiều hơn nhưng chỉ bán được 257 sản phẩm. Năm 2010, Nghiệp quyết định giúp gia đình lập 1 trang web bán hàng riêng là www.amthuccotruyen.com , số lượng đơn hàng nhờ đó tăng vọt. Để bạn bè quốc tế được biết đến cá kho Đại Hoàng, trang web của gia đình ông còn có mục tiếng Anh giới thiệu.

Năm 2014, cơ sở Trần Luận cùng món cá kho gia truyền làng Vũ Đại đã được Google lựa chọn để đại diện cho Việt Nam tham dự chương trình “Help Small Business think Big” tại Singapore.

cá kho làng vũ đại ở nước ngoài

Cùng với sự thành công của cơ sở cá kho Trần Luận, nhiều hộ gia đình trong làng cũng học tập và thoát nghèo từ nồi cá kho.

Khoảng từ năm 2012, nhờ sự phát triển của Internet và công nghệ thông tin, nhiều gia đình trong làng kinh doanh cá kho đã lập website bán cá kho riêng. Hiện nay có khoảng hơn 30 website của các công ty, hộ gia đình kinh doanh món ăn này, các gia đình cũng bắt đầu làm thương hiệu riêng. Quảng cáo trực tuyến đã giúp mỗi người dân làng kinh doanh cá kho thu về hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Bên cạnh đó, giải quyết việc làm cho nhiều lao động với thu nhập không nhỏ, từ người bán và chuyển chở củi đến người làm nồi đất và người kho cá…

Công nghệ số cùng sự mạnh dạn và nhạy bén của người dân nơi đây mà cá kho của quê hương cố nhà văn Nam Cao được bán trên khắp cả nước và đưa ra thế giới, đem lại sự thịnh vượng cho cả ngôi làng Đại Hoàng một cách ngoạn mục. 

Để đặt mua cá kho, quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

Đại lý tại Hà Nội:  P801, Số 315 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, ĐT: 0988.999.525 / 0987.989.358 

 Đại lý tại TP HCM: Sô 6/5 Phan Thúc Duyện, P4, Q. Tân Bình, ĐT: 0938.187.134 / 0932.683.080
Skype: refresh525 | Email: cakhotranluan@gmail.com.

Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?

Cơ sở Chế biến Cá kho gia truyền làng Vũ Đại - Trần Luận
Số GPĐKKD: 06D002581 Cấp ngày 12/11/2014 tại Phòng TCKH - UBND Huyện Lý Nhân, Tỉnh Hà Nam- Chủ cơ sở: Trần Bá Luận
Địa chỉ: Cơ sở cá kho Trần Luận, Xóm I - Thôn 2 - Hòa Hậu - Lý Nhân - Hà Nam || SĐT:  0988.999.525 || Email: cakhotranluan@gmail.com
Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội| Sài Gòn: 184/17 Nguyễn Phúc Chu, P15, Q. Tân Bình , TP HCM
Chính sách đổi trả sản phảm || Chính sách bảo mật thông tin khách hàng || Phương thức thanh toán và giao hàng || Đại lý chính thức || Đăng ký Đại lý