ngôi nhà Bá Kiến là minh chứng cho làng Vũ Đại xưa kiaLàng Vũ Đại xưa kia nghèo đói, "rách nát" trong tác phẩm văn học "Chí Phèo" của nhà văn Nam Cao. Trải qua thời gian với nhiều đổi thay, làng Vũ Đại giờ đây có nhiều nét đẹp, sự bí ẩn khiến nhiều du khách xa gần muốn về tìm hiểu và khám phá.

Ngày nay làng Vũ Đại (thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) nổi tiếng cả nước bởi những giá trị văn hóa cùng những đặc sản thơm ngon.

Làng Vũ Đại vừa mang đặc điểm chung của một làng quê vùng châu thổ sông Hồng, lại vừa mang đặc điểm riêng của một làng quê vùng chiêm trũng Hà Nam, nổi bật với màu xanh của bãi dâu, vườn trầu, vườn chuối, của đường làng, ngõ xóm, thấp thoáng mái đình, cây đa…

Xem thêm: Tour du lịch làng Vũ Đại 

Có một đặc điểm rất nổi bật là hầu như nhà nào ở Hà Nam cũng có một cái ao. Ao giúp người ta nuôi những đàn trắm đen, rô đồng lớn nhỏ. Cuối năm, cá được kho cùng với gừng, riềng, chanh, nước cốt cua đồng, hành, tiêu, chút cốt sườn lợn… trong niêu đất, dùng củi nhãn và trấu đun lục bục hàng 10 tiếng đồng hồ để trở thành niêu cá kho Đại Hoàng nức tiếng.

Khi đến làng Vũ Đại, có một địa điểm mà rất nhiều người muốn ghé thăm đó là nhà Bá Kiến. Ngôi nhà nằm ngay sát bên con đường đất liên thôn ở xóm 11 xã Hòa Hậu, chỉ còn sót lại cái sân gạch, chiếc cối đá và ba gian nhà tự.

langvudaica

Cá kho làng Vũ Đại - món đặc sản nổi tiếng khắp cả nước

Trải qua hơn 100 năm dãi dầu mưa nắng, mái ngói của ngôi nhà vẫn phẳng lỳ, không dột nát. Các hoa văn chạm khắc chữ nho, hình rồng ở văng, kèo, li tô dường như vẫn còn nguyên vẹn.

Còn ở xóm 8 Nhân Hậu, xã Hòa Hậu là nơi dành hơn 5.000m2 không gian để tri ân, tôn vinh những cống hiến của ông cho sự nghiệp cách mạng, cho nền văn học nước nhà, cũng là nơi lưu giữ những kỷ niệm, hiện vật gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của nhà văn.

Đặc biệt, khách du lịch đến với làng Vũ Đại không chỉ háo hức với việc trải nghiệm không gian quá khứ với các nhân vật Chí Phèo, Thị Nở, Bá Kiến, mà còn rất thú vị khi được khám phá và thưởng thức các đặc sản ẩm thực độc đáo.

 Du khách thích thú tìm hiểu các công đoạn kho cá làng Vũ Đại tại Cơ sở cá kho Trần Luận

Chuối ngự, hồng không hạt, cá kho làng Vũ Đại.... là những đặc sản nổi tiếng bởi sự thơm ngon, hấp dẫn người thưởng thức. Đặc biệt, chuối ngự Đại Hoàng rất ngon, quả nhỏ xinh như quả cau, chín vàng như nghệ. Đây là giống chuối ngon nổi tiếng từng được dâng để vua thưởng lãm.

Khi đến đây, du khách có thể thưởng thức những đặc sản này, tự mình trải nghiệm cách kho cá bằng nồi đất hay tìm hiểu cách trồng và chăm sóc giống cây đặc sản.

Mọi thông tin chi tiết về làng Vũ Đại quý khách vui lòng liên hệ: 0988.999.525

Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?

Cơ sở Chế biến Cá kho gia truyền làng Vũ Đại - Trần Luận
Số GPĐKKD: 06D002581 Cấp ngày 12/11/2014 tại Phòng TCKH - UBND Huyện Lý Nhân, Tỉnh Hà Nam- Chủ cơ sở: Trần Bá Luận
Địa chỉ: Cơ sở cá kho Trần Luận, Xóm I - Thôn 2 - Hòa Hậu - Lý Nhân - Hà Nam || SĐT:  0988.999.525 || Email: cakhotranluan@gmail.com
Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội| Sài Gòn: 184/17 Nguyễn Phúc Chu, P15, Q. Tân Bình , TP HCM
Chính sách đổi trả sản phảm || Chính sách bảo mật thông tin khách hàng || Phương thức thanh toán và giao hàng || Đại lý chính thức || Đăng ký Đại lý