nghe trong trot o lang vu daiNgày xưa, ngoài trồng lúa, làng Vũ Đại còn trồng dâu, trồng chuối và trồng trầu không. ở các làng quê Bắc Bộ, việc trồng trọt các loại cây này không lấy gì lạ, nhưng ở đây thì cây chuối được trồng nhiều và nổi bật hơn cả, khắp làng chỉ toàn có chuối.

 Đại Hoàng xưa kia thuộc đất nhà Trần, nổi tiếng về đặc sản chuối Ngự, nên tương truyền dùng để dâng vua, gọi là chuối “tiến vua”. Chuối nhỏ quả, buồng nải sai và đẹp mã, có mùi thơm, vị ngọt mát; đất nơi khác, dù là ở quanh vùng, trồng cũng không được chất lượng như vậy. Bởi sinh ra và lớn lên ở làng quê này, nên trong “Chí Phèo”, chuối được Nam Cao miêu tả khá nhiều, nhiều đến nỗi: “… Rồi hắn xách chai về… Lúc đi đường, hắn đã vặn được ở nhà nào đó ba bốn quả chuối xanh và bốc của cô hàng xén một dúm muối trắng… Hắn uống rượu với chuối xanh chấm muối trắng…”.

chi pheo xach chai ruou

Chỉ cần đi trên đường làng, không khó khăn gì lắm, Chí Phèo đã kiếm được mấy quả chuối xanh. Điều đó chứng tỏ, chuối ở làng Vũ Đại trồng nhiều cạnh đường làng, ngõ xóm. Chắc chắn, chuối mà Chí Phèo chấm muối uống rượu không phải là chuối ngự hay chuối goòng, mà là chuối tiêu. Chuối tiêu xanh chát ăn với muối trắng thì có vị đậm bùi. Chuyện này với Chí Phèo, “sành” hơn ai hết!

Còn đây là bức tranh tuyệt đẹp, Nam Cao miêu tả về con sông, bãi dâu, vườn chuối ở làng Vũ Đại: “… Bởi cái vườn của hắn ở gần một con sông con, nước lặng và trong, khắp bãi trồng toàn dâu, gió đưa đẩy những thân mềm oặt ẹo, cuộn theo nhau thành làn. Duy chỉ có vườn nhà hắn trồng toàn chuối, ở một góc vườn có túp lều con. Những đêm trăng như đêm nay, cái vườn phẳng ngổn ngang những bóng chuối đen như những cái áo nhuộm vắt tung trên bãi. Và những tầu lá chuối nằm ngửa ưỡn cong cong lên hứng lấy trăng xanh rời rợi như là ướt nước, thỉnh thoảng bị gió lay lại giãy lên đành đạch như là hứng tình…”.

bãi dâu bụi chuối

Đoạn văn miêu tả trên cho thấy, dân làng Vũ Đại ngày ấy đã đi vào chuyên canh cây dâu, trồng dâu trên diện rộng. Trồng dâu nuôi tằm rất mất nhiều công sức, đòi hỏi vốn liếng, kỹ năng, phù hợp với hộ gia đình. Chí Phèo cô độc, nghèo nên vườn nhà hắn trồng toàn chuối, vì chuối ít phải chăm sóc. Không chịu làm lụng, uống rượu suốt ngày, chỉ khi say mới về túp lều ở góc vườn chuối ngủ, thì không biết ai đã trồng chuối vào vườn của Chí?

Về việc trồng dâu ở làng Vũ Đại thì phải nhắc tới truyện ngắn: “Một chuyện Xúvơnia”. Truyện viết về cô Tơ đến nhà nhân vật Hàn hái dâu, mua dâu, để Hàn si tình từ đó: “Vào kỳ nghỉ hè năm ngoái có một hôm Tơ đến nhà Hàn để mua dâu. Sự ấy thường: Tơ vẫn mua dâu của Hàn…”. Tất nhiên, trong “Xúvơnia” ý của Nam Cao có khác. Ông phản ánh mâu thuẫn về nhân sinh quan của người tiểu tư sản trí thức. Đó là mâu thuẫn giữa ước vọng viển vông, yêu đương lãng mạn với hiện thực nghiệt ngã, đắng cay của một xã hội đói nghèo, áp bức, bóc lột. Nhưng qua đó người đọc lại thấy được, việc trồng dâu ở làng Vũ Đại không chỉ tự cung, tự cấp tơ cho nghề dệt vải của các gia đình mà còn là sản phẩm hàng hoá mua bán trong làng, ngoài tỉnh.

 nghề dệt vải làng vũ đại

Làng Vũ Đại còn có nghề trồng trầu không. Trước hết trầu không của làng là “cây nhà lá vườn” cung cấp cho người làng ăn trầu thuốc như Thị Nở: “Đã thế Thị lại ăn trầu thuốc, hai môi dầy được bồi cho dầy thêm” (“Chí Phèo”); sau nữa, trầu không cùng với chuối là hàng hóa “ xếp tầu đi Hải Phòng, có khi đi tận Hòn Gai, Cẩm Phả” (đoạn nói về bà cô Thị Nở làm thuê cho một người đàn bà buôn chuối và trầu không trong “Chí Phèo”).

trau khong lang vu dai

Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?

Cơ sở Chế biến Cá kho gia truyền làng Vũ Đại - Trần Luận
Số GPĐKKD: 06D002581 Cấp ngày 12/11/2014 tại Phòng TCKH - UBND Huyện Lý Nhân, Tỉnh Hà Nam- Chủ cơ sở: Trần Bá Luận
Địa chỉ: Cơ sở cá kho Trần Luận, Xóm I - Thôn 2 - Hòa Hậu - Lý Nhân - Hà Nam || SĐT:  0988.999.525 || Email: cakhotranluan@gmail.com
Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội| Sài Gòn: 184/17 Nguyễn Phúc Chu, P15, Q. Tân Bình , TP HCM
Chính sách đổi trả sản phảm || Chính sách bảo mật thông tin khách hàng || Phương thức thanh toán và giao hàng || Đại lý chính thức || Đăng ký Đại lý